Để biến mô phỏng Cad 3D trên máy tính của bạn thành sản phẩm thực thể sờ nắm được, ngoài việc lập trình gia công trên máy Cnc để gia công chế tác sản phẩm Đó. Còn mang khoa học tạo dòng nhanh, vẫn giúp bạn lấy được mô phỏng Cad 3D trên máy tính ra ngoài thành sản phẩm thực thời kì nhanh nhất.

khoa học tạo mẫu nhanh (Rapid Prototyping – RP):công nghệ sản xuất các mô phỏng sản phẩm bằng cách thức đắp từng lớp vật liệu dựa trên dữ liệu CAD.

với khoa học tạo chiếc nhanh cho phép dịch vụ mau chóng tạo ra được các sản phẩm hữu hình, truyền đạt được ý tưởng bề ngoài của họ đến người lao động hoặc quý khách. Rất thuận tiện trong việc tạo thử các sản phẩm mới.Hình 1 – Sản phẩm của khoa học tạo cái nhanh

một. Nguyên lí cơ bản để tạo mẫu:
mô phỏng Cad 3D (dạng mặt hoặc khối) sẽ được xuất sang định dạng .STL (dạng xấp xỉ bề mặt lưới tam giác)

Sau ngừng thi côngĐây, dùng phần mềm (kèm theo máy tạo dòng nhanh) chia mô hình thành phổ quát lớp. Trong công đoạn tái hiện dòng bằng máy tạo chiếc nhanh, chiếc sẽ được tạo bằng phương pháp đắp từng lát vật liệu cho tới lúc được 1 mẫu hoàn chỉnh.

2. Ưu và nhược điểm tiêu biểu:

Ưu điểm:

– Tạo ra dòng tốc độ hơn so với những cách khác. Đây là lợi thế lơn nhất của kỹ thuật này.

– Tạo được hồ hết chi tiết phức tạp, nhắc cả chi tiết vùng rỗng kín.

Nhược điểm:

– Phải dùng các vật liệu đặc thù, sở hữu cơ tính khác hẳn so nguyên liệu phục vụ sản phẩm thực. một số chiếc nguyên liệu rất đắt tiền.

– Độ chính xác và chất lượng bề mặt mẫu thường kém.

3. Giới thiệu một vài phương pháp:
SLA (Stereo Lithography Apparatus) – cách tạo loại lập thể:

phương pháp này dựa vào nguyên tắc đông cứng vật liệu lỏng photopolymer thành một dạng hình rõ ràng lúc nó được chiếu bởi một chùm tia lazer cường độ cao.

cách thức SLS (Selective Laser Sintering) – thiêu kết lazer chọn lọc:

bí quyết này dựa vào nguyên tắc tia lazer hóa rắn nguyên liệu bột nằm trong đường biên của mặt cắt. khiến cho chúng dính chặt lại nhau ở những chỗ sở hữu bề mặt xúc tiếp sở hữu lazer.
phương pháp 3DP (Three Dimensional Printing ) – in ba chiều

phương pháp này rất giống với phương pháp SLS, chỉ khác là tia laser được thay thế bằng một đầu phun. Đầu phun sẽ phun hổ lốn chất kết dính. các phần tử bột sẽ được liên kết mang nhau ở những miền chất kết dính.
bí quyết LOM (Laminated Object Manufacturing) – dán phổ quát lớp

Hình 7 – cách thức LOM (Laminated Object Manufacturing) – dán phổ thông lớp
Hệ thống quang học sẽ đưa tia lazer đến để cắt vật liệu tấm theo tuyến đường biên của từng lớp. vật liệu dư nằm ngoài biên dạng lát cắt, cũng được cắt thành các đường dọc ngang để thuận lợi lấy đi sau lúc chế tạo xong chi tiết.
cách thức FDM (Fused Deposition Modeling) – rải dây hot chảy

vật liệu thường là dạng sợi đùn qua vòi phun được gia nhiệt và rải từng lớp theo thiết diện vật thể. 2 đầu phun hai cái vật liệu khác nhau, 1 đầu là vật liệu tạo hình sản phẩm và đầu còn lại là vật liệu hỗ trợ tạo hình.

5. Tổng kết

ngày nay, tạo loại nhanh sở hữu số đông cách với nhiều tên gọi khác nhau (có thể là khác nhau về vật liệu, về cách tạo mẫu… ), nhưng về cơ bản đều dựa trên nguyên lí đắp từng lớp vật liệu theo từng tiết diện lát cắt.

lĩnh vực ứng dụng của RP không ngừng mở rộng, không chỉ dừng trong tạo dòng mà cả sang chế tạo dụng cụchế tác cả sản phẩm dùng ngay (chi tiết máy, dòng xương người thay thế, …) từ chậm triển khai đã xuất hiện thêm hai nhánh, là Rapid Tooling (RT) và Rapid Manufacturing (RM).

Please follow and like us: