Phát hiện rò rỉ bằng siêu âmcách thức sở hữu áp dụng rất phổ thông trong rộng rãi ngành khoa học. Vậy nó mang những ứng dụng gì? tại sao nó phát hiện được sự rò rỉ? Ta sẽ đi vào Nhận định cụ thể qua bài viết dưới đây.
trước nhất, ta sở hữu những áp dụng điển hình của kỹ thuật siêu thanh như

  • Phát hiện rò rỉ khí
  • kiểm tra cơ khí
  • rà soát điện

Vậy làm cho sao vật dụng siêu âm phát hiện được các rò rỉ hay đánh giá được trạng thái máy? Chúng ta sẽ đi vào Nhận định kỹ hơn.

Phát hiện rò rỉ khí

vận dụng này được tiêu dùng phổ biến nhất để phát hiện rò rỉ áp suất, rò rỉ chân ko của mọi chiếc khí. Cụ thể hơn, khi cái khí (chất lỏng) chảy từ nơi mang áp cao tới nơi với áp tốt qua vị trí rò sẽ tạo ra mẫu chảy rối. chiếc chảy rối là nguồn sinh ra sóng siêu thanh mạnh. các sóng này mau chóng bị phát hiện bởi máy phát hiện siêu thanh. Máy sẽ chuyển chúng về dạng âm thanh nghe được qua tai nghe chuyên dụng. Qua tai nghe, người mua với thể phát hiện chuẩn xác nguồn rò rỉ nhờ tín hiệu âm nhanh và to dần. Hoặc thuần tuý hơn, ví như ko dùng tai nghe, ta thể Quan sát trực tiếp sự đổi thay của những đèn Led để biết chừng độ rò rỉ.

Lợi thế lớn của cách này là sóng siêu âm sở hữu tần số cao, dấu hiệu sóng ngắn, sóng siêu thanh với xu thế phát cục bộ xung quanh chỗ bị rò. Nên bằng bí quyết dùng máy dò, người dùng thân xác định xác thực nguồn rò rỉ lúc dò theo chừng độ âm thanh to và nhanh dần.

rà soát cơ khí

siêu âm để rà soát trang bị cơ khí với đa số lợi ích. Việc kiểm tra này giúp cảnh báo sớm hiện trạng của máy như: phát hiện sự thiếu dầu bôi trơn tuột, giám định hiện trạng mòn chi tiết …
cho nên nó thường được vận dụng để rà soát, đánh giá: ổ bi, máy bơm, động cơ, băng vận tải, bánh răng, khớp nối, quạt, máy nén khí, robot …

vòng bi với trạng thái thấp
vòng bi mang vấn đề

Vậy nhờ đâu mà máy phát hiện siêu thanh lại thẩm định được hiện trạng này?
chậm triển khai là do đồ vật này phát hiện được nguồn siêu thanh phát ra do sự đi lại hỗn loạn của các phân tử kim loại va đập vào nhau khi với sự ăn mòn hay nứt đổ vỡ chi tiết.

kiểm tra điện

rà soát bằng siêu âm với thể thực hiện được cả khi thiết bị điện là mở hay đóng ở phần nhiều các đơn vị quản lý điện áp (thấp, nhàng nhàng, cao). lúc những đồ vật điện như vật dụng chuyển mạch, máy biến áp, phương pháp điện hoặc ngắt kết nối và mối nối bị hư hại thì hậu quả gây ra với thể là một thảm họa. bởi thế phương pháp siêu thanh sẽ giúp ngăn chặn trạng thái xấu xảy ra trong việc truyền chuyên chởphân phối điện tại các nhà máy công nghiệp.
không những thế mang trang bị siêu thanh chuyên dụng còn sở hữu thể giúp phát hiện sớm nguy cơ xảy ra trạng thái phóng điện vòng cung, corona hay xảy ra trong khu vực điện áp cao.

Hiện tượng hồ quang quẻ điện

Vậy máy rò siêu thanh phát hiện trước nguy cơ này bằng bí quyết nào?
ngừng thi côngĐây là do khi sự phóng điện hồ quang quẻ hay corona sẽ gây ra hiện tượng ion hóa và gây sự nhiễu loạn các phân tử ko khí xung quanh. Đây cũng chính là nguồn phát siêu thanh. vì thế, máy rò siêu thanh sẽ thu nạp được các sóng siêu âm chậm triển khai và sẽ chuyển hóa về âm thanh nghe được. Qua Đó, người tiêu dùng thể phát hiện được vị trí sở hữu khả năng hư hỏng.
Trên đây, ta với thể hiểu thêm được lý do tại sao sóng siêu thanh sở hữu vận dụng phổ quát trong công nghệ tới vậy.
điểm hay của bí quyết này:

  • Dễ tiêu dùng
  • loại máy cầm tay
  • Ít tốn kém
  • vận dụng rất nhiều trong phổ biến ngành

Nhược điểm:

  • Độ chính xác phát hiện rò rỉ chỉ là 10-4 mbarl/s
  • Phụ thuộc vào sự hiện diện của mẫu chảy rối

tuy nhiên, nhược điểm trên sẽ được giải quyết hoàn toàn lúc ta sử dụng các vật dụng phát hiện rò rỉ sử dụng khí chỉ dấu là Helium hay hổ lốn Hydrogen loãng. Đây là các cái máy chuyên dùng để tạo ra buộc phải phát hiện chính xác vị trí rò rỉ và chừng độ rò rỉ khả năng đáp ứng xuất sắc.

Please follow and like us: