Át tô mát chông giật còn tên gọi khác là át chống dò chiếc, cầu dao chống dò chiếc, tên tiếng anh là ELCB ( Earth leakage circuit breaker) nó nhiệm vụ tự ngắt điện lúc sở hữu chiếc điện dò xuống đất hay với người bị điện giật khi dòng điện dò vượt quá ngừng an toàn.
——— Hoạt động: át 1 pha: nó so sánh dòng điện chạy qua 2 dây mát và lửa, giả dụ chiếc điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA (tùy mẫu ) thì nó sẽ ngắt điện khỏi chuyển vận, không cho chuyển vận làm cho việc nữa.
Át 3 pha: nó so sánh mẫu điện chạy qua 3 dây pha , ví như loại điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA (tùy mẫu ) thì nó sẽ ngắt điện khỏi chuyên chở, không cho vận chuyển làm cho việc nữa.
tỉ dụ : mang át chống dò chiếc 15mA ,dòng chạy đi ở dây lửa là 5.015A, mà loại chạy về ở dây mát là 5A thì sai khác là 0.015 A = 15mA, át ngắt tức tốc.
———-Nguyên lý: át 1 pha: người ta cho 2 dây mát và lửa đi qua một biến loại mang lõi sắt hình xuyến tên tiếng anh Là ZTC ( Zero cureent transformer), đây là một dòng biến thế lõi xuyến bình thường cuộn sơ cấp một vòng dây( chính là 2 dây mát và lửa đi qua tâm biến thế) và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây, biến thế này lớn bằng chiếc nhẫn cưới. Như chúng ta biết: mẫu điện đi ra ở dây hot về ở dây mát ( và ngược lại: ra mát về nóng) là ngược chiều nhau, mang tức thị trong khoảng trường biến thiên chúng sinh ra trong lõi sắt của biến mẫu là ngược chiều nhau, nếu như 2 cái điện này bằng nhau, 2 từ trường biến thiên sẽ triệt tiêu nhau làm điện áp ra của cuộn thứ cấp biến dòng = 0. ví như điện áp qua 2 dây bị dò, loại điện trên hai dây khác nhau,hai trong khoảng trường biến thiên sinh ra trong lõi sắt khác nhau khiến xuất hiện mẫu điện cảm ứng trên cuộn thứcấp của biến chiếc, loại điện này được đưa vào ic để rà soát xem mang lớn hơn loại dò an toàn khồng? nếu to hơn tỉ dụ là 15 mA thì ic sẽ cấp điện cho triac cấp điện cho cuộn hút của át tô mát để ngắt điện khỏi vận chuyển, cùng lúc ngắt điện nuồi mạch điều khiển của át tô mát.Khi át bị ảnh hưởng thì điện áp cấp cho mạch điều khiển phải ngắt ngay ví như ko sẽ cháy cuộn dây và mạch điều khiển.
át 3 pha: tương tự như trên 3 dây pha đi qua tâm biến loại
———–Các thông số của ELCB:
– Điện áp khiến cho việc:
100V~, 220V~, 380V~. át to mát chống giật chỉ khiến việc sở hữu điện áp xoay chiều, át 220V mang thể làm việc tốt ở 100V nhưng 100v không thể làm cho việc ở 220V
-Dòng điện: hai chiếc điện cần quan tâmmẫu cho vận tảidòng rò, mẫu tải là 15A, 20A, 30A, 50A, loại rò là 15mA (loại này ít) và (30mA)
-Thời gian tác động: sau lúc mẫu rò quá mức an toàn, át tô mát sẽ tự ngắt sau thời kì 0.003 giây
các chức năng đi kèm khác: át chống giật sở hữu thể được tích hợp mang át chống ngắn mạch bình thườngphòng ban dập hồ quang quẻ, giả dụ sử dụng át này, Anh chị em ko cần mắc thêm át thường nữa nhưng chiếc này ít. Trên thị phần hầu hết toàn át chống giật không sở hữu chức năng bảo kê quá dòng:
without over current protection
———-Ứng dụng:
át chống giật được mắc cộng sở hữu át thông thường ở cầu dao tổng để chống dò chiếc, bảo kê người bị điện giật, chống sấm chớp, mắc ở bình nước hot sử dụng điện, mắc ở các nơi cần sở hữu độ an toàn về điện cao, hay nơi dễ bị dò điện
———–Hình dáng bề ngoài: át chống giật hình trạng giống át thường nhưng kích thườc bằng hoặc lớn hơn một chút, ngoài nút gạt on off, át chống giật còn với thêm một nút test kế bên để rà soát xem át khiến cho việc thấp ko, trên mặt át với ghi những thông số: điện áp, cái chuyển vận, thời gian tác độngdòngquan trọng nhất: 15mA hay 30mA.
———-giá thành: át chống giật ngả nghiêng từ 300k tới 500k hay hơn 1500k
———-Các lưu ý khí sử dụng: không dùng ở nới ẩm thấp, ví như là bình nước nóng thì nên đặt ở ngoài nhà tắm, phải test trước lúc sử dụng. tét ít ra một tháng 1 lần. khi mắc át chông giật, phía trên át là điện vào, phía dưới là điện áp ra tải, nếu đấu ngược sẽ chết át ngay khi với chiếc dò.
———-Ở việt nam, dự án nghiên cứu công nghệ chế tạo át chống giật là dự án nghiên cứu kỹ thuật cấp nhà nước, đã làm cho thàn công át chông giật vô cùng thuần tuý, trông nó lớn như cái hộp khếch đại anten, bên trong biến dong cấp điện điều khiển trực tếp triac, ko cần ic gì hết

Please follow and like us: