các chuyên gia của NASA sắp thí điểm mặt gương mạ vàng đồ sộ trên kính viễn vọng không gian James Webb để khám phá về vũ trụ thuở nguyên sơ .
Ảnh chụp từ kính viễn vọng Hubble hé lộ dòng chết của Mặt Trời

Mặt gương khổng lồ mạ vàng của viễn kính vũ trụ James Webb.

kính viễn vọng vũ trụ James Webb (JWST) gần bước vào thí nghiệm quang quẻ học sơ bộ trong tuần này, Popular Science đưa tin. hiện nay , cái kính đang nằm ở phòng sạch trong trung tâm bay vũ trụ Goddard của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ.

Trong vài tuần đến, những chuyên gia sẽ đo đạc và kiểm tra giao xoa kế để đảm bảo gương kính vẫn giữ nguyên dạng hình trong điều kiện âm thanh và rung động cực mạnh khi phóng vào vũ trụ. Mỗi phần gương đã được thẩm định riêng biệt nhưng sau khi công đoạn lắp ghép phần lớn gương hoàn thành, các chuyên gia sẽ kiểm tra lần nữa.

may-khong-lo-nhin-ve-qua-khu

Cuối năm nay, JWST sẽ được chuyển tới trọng tâm vũ trụ Johnson (JSC) ở Houston, Texas, Mỹ để rà soát khả năng chịu nhiệt trong môi trường 50 độ dưới độ không tuyệt đối.

các nhà khoa học trên khắp thế giới sẽ tiêu dùng JWST để ghi lại hình ảnh và quang phổ của các thiên hà đầu tiên xuất hiện trong vũ trụ thuở nguyên sơ phương pháp đây hơn 13,5 tỷ năm, cùng với mọi thiên thể như tinh vân hình thành sao, hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, hành tinh và vệ tinh của chúng trong hệ Mặt Trời. Để đảm bảo mặt gương bền và nhẹ, hàng ngũ kỹ sư chế tạo gương trong khoảng vật liệu beri.

Mỗi mảnh gương to bằng một chiếc bàn uống nước và nặng khoảng 20 kg. chiếc gương lắp ráp hoàn chỉnh sở hữu kích thước to hơn các loại hoả tiễn đẩy, vì thế 2 bên của chiếc gương sẽ được gập lại trong khi phóng. Sau mỗi mảnh gương sở hữu những mô-tơ điều khiển để hàng ngũ kỹ sư có thể điều chỉnh tiêu điểm của viễn kính trong vũ trụ.

kính viễn vọng Vũ trụ James Webb do NASA cộng tác mang Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan Vũ trụ Canada chế tạo, là phiên bản kế tiếp của kính Hubble. trang bị sẽ trở thành loại viễn kính mạnh nhất do NASA chế tác. James Webb sẽ nghiên cứu phổ thông thời kỳ trong lịch sử vũ trụ, bao gồm việc hình thành những hệ sao tiện dụng cho sự sống trên những hành tinh như vậy địa cầu , cũng như giai đoạn tiến hóa của hệ Mặt Trời.

Please follow and like us: