Phép thí nghiệm cao áp (Hipot Tester) là hạng mục thí nghiệm thường xuyên và yêu cầu theo tiêu chuẩn an toàn đối mang thiết bị điện dân dụng và như vậy TCVN 5699-1 tương đương mang IEC 60335-1 nhằm đảm bảo sự an toàn về điện đối người sử dụng.

Dưới đây là định nghĩa cũng như trật tự thực hành phép thử nghiệm cao áp theo TCVN và IEC. Phép test được thực hiện trên 1 máy đo tiêu biểu.
thể tham khảo thêm: 1 số thiết bị thí điểm cao áp xoay chiều phổ biến.

1. Tiêu chuẩn thể nghiệm cao áp xoay chiều (Hipot Tester).
Theo tiêu chuẩn an toàn đối sở hữu đồ vật điện dân dụng và như vậy TCVN 5699-1 tương đương sở hữu IEC 60335-1, phép thể nghiệm cao áp (Hipot tester) là hạng mục thể nghiệm thường xuyên và đề xuất nhằm đảm bảo sự an toàn về điện đối với người dùng.
thí nghiệm thường xuyên là loại thử nghiệm do nhà chế tạo tiến hành trên mỗi thiết bị nhằm phát hiện những biến động phân phối sở hữu thể gây phương hại đến an toàn. các thí điểm này thường tiến hành trên vật dụng sau khi đã lắp ráp hoàn chỉnh, nhưng nhà chế tạo với thể tiến hành các thí điểm tại các quá trình thích hợp của thời kỳ chế tác, sở hữu điều kiện là thời kỳ chế tạo tiếp theo ko tác động tới kết quả này.

thí nghiệm cao thế hay còn tên gọi khác là thí nghiệm độ bề điện là phép test khả năng cách thức điện của vật dụng. bí quyết điện của vật dụng phải chịu được một điện áp mang dạng sóng là hình sin , tần số công nghiệp xấp xỉ 50 Hz hoặc 60Hz trong vòng một giây. trị giá điện áp thể nghiệmnhững điểm đặt điện áp được cho theo bảng dưới đây:
2. Đánh kết quả thử nghiệm cao thế xoay chiều (Hipot Tester).
trang bị vượt qua được phép thử nghiệm cao thế tình cờ sở hữu phóng điện đánh thủng trong công đoạn test. Hiện tượng phóng điện đánh thủng được giả thiếtkhi xuất hiện dòng điện trong mạch thí điểm vượt quá 5 mA hoặc to hơn đối sở hữu các đồ vật mẫu rò cao.

3. trật tự test thể nghiệm cao thế xoay chiều (Hipot Tester).
Dưới đây là trật tự thử nghiệm cao áp xoay chiều của 1 máy test điển hình :

B1. Cấp nguồn cho trang bị.
B2. Kết nối những phụ kiện (Nếu có).

B3. Bật khóa nguồn trên máy sang “ON”.
B4. Thiết lập những giá trị cho phép thử nnghiệm cao áp xoay chiều.
– Cài đặt điện áp thí nghiệm (Tham khảo trị giá điện áp thể nghiệm ở bảng trên):
Gạt công tắc “9” qua vị trí “x1, x2”. Đây là cấp số nhân điện áp thể nghiệm, giá trị điện áp đọc về trên Volt kế sẽ được nhân sở hữu 2 hệ số này.
Ở vị trí “x1”, thang điện áp thử nghiệm là 0 – 2.5 kV. “x2” sẽ là 0 – 5.0 kV.
Để thay đổi trị giá điện áp thí điểm cao thế xoay chiều, xoay (8) đến trị giá mong muốn. giá trị điện áp cài đặt sẽ hiển thị trên đồng hồ đo (7).
– Cài đặt trị giá “dòng rò”:
mẫu điện rò là chiếc xuất hiện trong mạch thí nghiệm cao thế xoay chiều (Hipot Tester). Theo lý thuyết, lúc chiếc rò > 5mA thì với hiện tượng đánh thủng bí quyết điện. giá trị này sẽ đổi thay theo cấu tạo cũng như đặc tính của đồ vật. khi vượt quá dòng cài đặt này, nguồn phát cao thế sẽ tự động được ngắt để đảm bảo an toàn cho đối tượng test.
như vậy mang cài đặt điện áp thử nghiệm, cài đặt giá trị chiếc điện sẽ được thực hiện bằng công tắc gạt chọn thang đo (11) để chọn thang của dòng điện.
Sau Đó nhấn gữ nút ấn (14), xoay biến trở (13) để thay đổi loại điện. trị giá chiếc điện rò (leakage current) sẽ hiển thị trên đồng hồ loại.

B5. Chọn chế độ Test.

– Test: thử nghiệm cao thế liên tiếp, ko bị gián đoạn theo thời kì.
– Burn: Phát hiện lỗi phương pháp điện bằng phương pháp dùng loại và áp cao.
– Time base: thí nghiệm cao áp với chu kỳ thời kì định sẵn. trị giá thời kì thí điểm cao thế được đổi thay bằng timer (1 giây– 60 phút)
B6. Đặt điện áp thể nghiệm vào đối tượng test để bắt đầu giai đoạn thử nghiệm.
Cặp hai que đo (Súng thử cao áp) vào đối tượng test, chú ý điện áp cao hiểm nguy tại 2 que đo. Đảm bảo xúc tiếp rẻ, không với hiện tượng đánh lửa. ví như điện trở xúc tiếp giữa súng thử cao thế và điểm thử cao khiến tác động tới độ chuẩn xác của phép thể nghiệm.

B7. kết thúc phép đo thể nghiệm cao áp xoay chiều (Hipot Tester).
kết thúc giai đoạn thí nghiệm, đảm bảo không sở hữu mùi khét hay sự đánh thủng về điện thì vật dụng vượt qua phép thí nghiệm cao áp. Cũng mang thể thẩm định kết quả test dựa trên đo điện trở cách thức điện giữa trước và sau phép thử nghiệm cao thế.

Please follow and like us: