Nếu ai trong chúng ta đã học điện tử cơ bản thì cũng đều biết đến các kĩ năng Như: đo và đọc điện trở, tranzito, diot,BJT, triac,tính toán công suất, tiết diện dây,… Và 1 trong các kỹ năng cơ bản là quấn biến thế, trong đó thông số quan trọng nhất là số vòng / vôn. Thông số này được tinh gần đúng như sau:
số vòng/ vôn = tần số (Hz) / Diện tích khung sắt ( Cm2)
Diện tích khung sắt là diện tích thiết diện phần sắt từ phía trong khung dây đo bằng centimet vuông.
Tần số dòng điện của Việt nam là 50 Hz.
Sau khi tính số vòng vôn rồi thì ta lấy số vòng vôn nhân với điện áp là ra số vòng cần quấn.

Mỏ hàn xung của Việt Nam trước dùng rất ngon, chỉ có cái vỏ là dễ vỡ và dễ chảy thôi. Còn bây giờ thì chất lượng kém, đầu mỏ hàn có điện áp ra quá lớn nên hay bị cháy đen đầu, thiếc không dính và mỏ hàn nhanh nóng, cuộn thứ cấp có dây quấn hơi nhỏ, làm rất thủ công, cách khắc phục là : phải quấn thêm dây vào cuộn sơ cấp ( mình chửa biết quấn thêm bao nhiêu) hoặc phải quấn lại cuộn sơ cấp.
Mình hay nghịch nên làm cháy mỏ hàn hai lần và lần này là lần thứ 2 phải quấn lại. Mình cho các bạn vài thông số quan trọng để tự quấn lấy khi cần:
Cuộn sơ cấp: 1180 vòng
cuộn thứ cấp cho đèn 6v: 32 vòng
cuộn thứ cấp hàn: 2 vòng ( hiển nhiên không quấn lại)
Số vòng vôn: 5,36 vòng / vôn
Tiết diện dây dẫn : 0,25 mm2
Quấn xong nhớ lắp hết phe sắt vào không sót cái nào nếu không mỏ hàn sẽ nhanh nóng và kêu, sau đó kiểm tra điện trở cách điện trên 5 Mega ôm là ngon rồi.
Mua dây quấn 1 lạng đồng hết 22k thế là quá rẻ để có 1 mỏ hàn ngon dùng, trong khi mua mới mỏ hàn việt nam 130k, còn mỏ hàn đài loan 500k ( quá đắt nhưng mà ngon)
Chúc các bạn thành công

Please follow and like us: